phone
Luật sư Đồng: 0936683699
phone
Luật sư Khuyên: 0983951338

Những người có quyền mời luật sư trong vụ án Hình sự

20/10/2022
icon-zalo

Thời điểm có quyền mời luật sư:
 

Luật sư tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can; trường hợp bị bắt, bị tạm giữ thì luật sư bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của cơ quan điều tra hoặc khi có quyết định tạm giữ quy định tại Điều 74 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp từ giai đoạn giải quyết tin báo - tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 57 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

 


Những người có quyền mời luật sư:

 

Mời Luật sư Bào chữa: Trực tiếp người bị buộc tội là người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền mời luật sự. Những người thân thích quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 4 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 của người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo cũng có quyền mời luật sư gồm: Vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột.

 

Mời Luật sư Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp: Bị hại hoặc đại diện hợp pháp của bị hại; nguyên đơn dân sự; bị đơn dân sự; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền mời luật sự; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền mời luật sư.

 

Lợi ích khi mời luật sư tham gia tố tụng sớm:

 

Việc mời luật sư bào chữa, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tham gia tố tụng sớm trong vụ án hình sự, sẽ góp phần đảm bảo người bị buộc tội, bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố thực hiện được tối đa các quyền của mình khi làm việc, khai báo với cơ quan tố tụng; giám sát và yêu cầu cơ quan tố tụng tuân theo pháp luật, tránh vi phạm trình tự và thủ tục tố tụng hình sự dẫn tới oan sai.

 

Ở giai đoạn điều tra, luật sư có mặt khi cơ quan điều tra hỏi cung; khi cơ quan điều tra thực hiện các hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói, giám định, định giá tài sản; có mặt khi cơ quan điều tra lấy lời khai đối với người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố trong giai đoạn giải quyết tin báo tố giác hoặc kiến nghị khởi tố. Từ đó có các văn bản kiến nghị phù hợp có lợi cho người bị buộc tội, cho bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố liên quan đến vấn đề tội danh và hình phạt về sau, xem xét điều kiện thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với thân chủ.

 

Ở giai đoan truy tố, xét xử, luật sư đưa ra quan điểm thông qua văn bản trao đổi với cơ quan viện kiểm sát, tòa án nếu thấy vụ án có nhiều vấn đề chưa được làm rõ để trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng có lợi cho thân chủ; tham gia hỏi và tranh luận tại phiên tòa nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho thân chủ.

 

Liên hệ tư vấn và mời luật sư: 0936683699 - 0983951338