phone
Luật sư Đồng: 0936683699
phone
Luật sư Khuyên: 0983951338
Nhà báo và Luật sư: Đồng hành trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật
20/10/2022
icon-zalo

Luật sư Hà Thị Khuyên
Luật sư Nguyễn Văn Đồng

 

Những thuận lợi và thành tựu đạt được!

 

Ngày 21/06 hằng năm là Ngày Báo chí Cách mạng, ngày để mỗi người dân Việt Nam tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc tới bao thế hệ cầm bút phục vụ sự nghiệp Cách mạng của dân tộc, sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế ấy phải có các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước được đề ra; để những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật này đi sâu vào thực tiễn đời sống thì báo chí đã làm nhiệm vụ ấy - “Nhiệm vụ tuyên truyền và phổ biến pháp luật”, nhiệm vụ vẻ vang ấy của đội ngũ nhà báo, phóng viên được kết hợp chặt chẽ với đội ngũ luật sư, những người làm công tác tư vấn pháp luật, thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

 

 

Có những nhà báo cũng là luật sư và cũng có những luật sư cũng đồng thời là nhà báo, vai trò của hai chức danh nghề nghiệp này đan xen, hỗ trợ cho nhau để đạt được mục tiêu chung là “Tuyên truyền và phổ biến pháp luật”, nếu nghề báo có tính thời sự thì nghề luật có tính dự báo. Là một luật sư nhưng có kỹ năng và đam mê viết, tôi cũng rất trân quý nghề báo, nể trọng những nhà báo đang ngày đêm cống hiến hết mình cho sự nghiệp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chuyển tải những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân. Một điều thú vị nữa tôi được biết đó là, rất nhiều luật sư xuất thân từ nhà báo, phóng viên; rất nhiều luật sư mặc dù bận rộn với nghề nhưng vẫn miệt mài viết và đóng góp không ngừng cho sự nghiệp báo chí, cho nghiên cứu và hoàn thiện pháp luật. Từ đó, tôi thấy được sự gắn bó khăng khít, bền chặt của nghề báo và nghề luật, chính vì vậy trên mọi nẻo đường của tổ quốc, ở bất cứ phiên tòa nào các nhà báo, phóng viên cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng đội ngũ luật sư, để chuyển tải những thông điệp nóng nhất, có tính thời sự nhất đến công chúng.

 

Hiện nay nước ta có một hệ thống pháp luật khá đồ sộ, song nhiều chính sách pháp luật tuy ban hành ra đã lâu, nhưng để người dân biết và nắm được các quy định của các văn bản quy phạm pháp luật, có thói quen sử dụng pháp luật vào giải quyết công việc thì còn rất hạn chế, kể cả khi đã ban hành Luật Phổ biến, Giáo dục pháp luật (2012) thì hiệu quả tuyên truyền vẫn không cao. Nắm bắt được những bất cập, tồn tại này, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã bắt tay cùng Đảng và Nhà nước, cùng đông đảo đội ngũ luật sư thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước tới người dân. Nên có thể khẳng định một điều rằng, chính báo chí đã tạo cầu nối giữa người dân với Đảng, với Nhà nước; báo chí cùng với đội ngũ luật sư đồng hành cùng người dân phản ánh và giải quyết những vấn đề nhức nhối trong xã hội, các tranh chấp kéo dài trong lĩnh vực đất đai, thừa kế, kinh doanh - thương mại, các vụ án hình sự có dấu hiệu oan sai…

 

Đặc biệt, trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng hiện nay, chính đội ngũ nhà báo, phóng viên và đội ngũ luật sư đã góp phần cùng Đảng và Nhà nước đấu tranh với vấn nạn này; đội ngũ nhà báo, phóng viên, luật sư đã phổ biến các quy định pháp luật tới người dân, giúp người dân có thói quen sử dụng luật pháp, hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của một công dân, tránh bị xâm phạm quyền lợi, tránh bị một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để gây khó dễ để nhận tiền “bôi trơn”, “làm luật”. Trên mặt trận ngoại giao, chính đội ngũ nhà báo, phóng viên và luật sư cũng đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp các chủ trường, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước ta tới được đông đảo bà con kiều bào; người dân trong nước và bà con kiều bào nắm được các quy định pháp luật cùng đoàn kết chống lại các thế lực thù địch lợi dụng chia rẽ gây mất đoàn kết dân tộc. 

 

Những khó khăn và thách thức còn gặp phải!

 

Bên cạnh những thuận lợi và thành tựu đạt được, chính những nhà báo, phóng viên cũng luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và rủi ro rình rập; nhất là đội ngũ nhà báo, phóng viên thực hiện các phóng sự điều tra, thực hiện các tin bài có tính thời sự, nhạy cảm… Nhiều nhà báo, phóng viên bị cản trở hoạt động tác nghiệp một cách thô bạo, vi phạm pháp luật, vi phạm Luật báo chí, Luật tiếp cận thông tin… Bên cạnh đó, nhiều luật sư cũng bị cản trở hoạt động nghề nghiệp, bị đe dọa, bị trả thù. Chính sự kết hợp giữa những người làm báo và làm luật với nhau, cùng đứng trên một mặt trận - “mặt trận văn hóa tư tưởng” đã giúp cho các nhà báo, phóng viên, luật sư tháo gỡ được những khó khăn trong nghề, mạnh mẽ đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, phụng sự công lý và lẽ phải, bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

 

Trong thời gian tới, tôi mong rằng Đảng và Nhà nước cần tiếp tục có những chính sách pháp luật để bảo vệ những người làm báo, tạo điều kiện hơn nữa để cơ quan báo chí thuận lợi hơn trong mọi hoạt động tác nghiệp, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cản trở hoạt động tác nghiệp của các nhà báo, phong viên, cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ. Nhân kỷ nhiệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06 xin được dâng những đóa hoa tươi thắm trao tặng những người làm báo, người đang ngày đêm tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng.

 

Tags