phone
Luật sư Đồng: 0936683699
phone
Luật sư Khuyên: 0983951338

Mời luật sư tham gia vụ án tranh chấp ly hôn, giành quyền nuôi con và chia tài sản

20/10/2022
icon-zalo

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, do toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng, hoặc cả hai vợ chồng. Các vụ ly hôn hiện nay có thể là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương, ly hôn thường kéo theo những vấn đề cần giải giải quyết như: tình cảm, con chung, tài sản chung, nợ chung. Có những vụ ly hôn cả 02 vợ chồng tự thỏa thuận và thống nhất được vấn đề này, nhưng lại không tự thỏa thuận và thống nhất được vấn đề khác. Vì vậy, những vấn đề nào vợ và chồng không tự thỏa thuận - thống nhất được thì sẽ nhờ tòa án giải quyết tranh chấp theo quy định pháp luật. Việc mời luật sư tham gia vụ án nhằm tư vấn, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng là điều hết sức cần thiết.

 


Trình tự thủ tục ly hôn:
- Người xin ly hôn có đơn ly hôn (theo mẫu và hướng dẫn của luật sư) gửi tòa án.
- Tòa án xem xét để thụ lý đơn, đúng thẩm quyền và quy định pháp luật ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người có đơn ly hôn (người có đơn xin ly hôn nộp án phí tại cơ quan thi hành án và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí lại cho tòa án, tòa án thụ lý vụ án ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án).
- Trường hợp tòa án yêu cầu chứng minh chỗ ở hiện tại của vợ, chồng thì đến địa phương nơi có hộ khẩu thường trú để xin xác nhận của công an cấp xã/phường/thị trấn về tình trạng cư trú để bổ sung.
- Ly hôn không bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải cơ sở tại UBND xã/phường/thị trấn hay công đoàn cơ quan ở nơi làm việc, nhưng hiện tại một số nơi tòa án vẫn yêu cầu người viết đơn xin ly hôn thực hiện.

 

Hồ sơ ly hôn:
- Đơn ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương theo mẫu và hướng dẫn của luật sư, (lưu ý: nếu đơn ly hôn thuận tình thì vợ, chồng cùng ký; còn nếu là đơn ly hôn phương thì chỉ cần chữ ký của người viết đơn).
- Bản sao chứng thực một trong các giấy tờ Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu, Hộ khẩu.
- Bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn (trường hợp không còn bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn thì xin bản trích lục Đăng ký kết hôn tại UBND nơi đăng ký kết hôn).
- Bản sao chứng thực Giấy Khai sinh của con.
- Bản sao chứng thực chứng từ - tài liệu về tài sản chung, nợ chung (nếu có tranh chấp về tài sản chung, nợ chung).

 

Lợi ích khi mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp trong vụ án ly hôn, khách hàng sẽ được tư vấn đầy đủ về trình tự - thủ tục tố tụng giải quyết ly hôn; tư vấn về những tình tiết có lợi nhất cho bản thân khi giải quyết tranh chấp; xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết; tư vấn cho khách hàng nắm được quy định về án phí; thu thập các chứng cứ - tài liệu liên quan đến vấn đề tình cảm, con chung, tài sản chung, nợ chung để nộp cho tòa án; soạn thảo đơn ly hôn; cùng khách hàng tham gia tố tụng ở các cấp tòa án. Ngoài ra, những vụ án ly hôn có đương sự hoặc tài sản liên quan ở nước ngoài (ly hôn có yếu tố nước ngoài) sẽ phức tạp hơn, thì thẩm quyền giải quyết sẽ không thuộc tòa án cấp quận/huyện/thị xã giải quyết theo quy định tại khoản 3, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, mà sẽ do tòa án cấp tỉnh/thành phố giải quyết.

 

Liên hệ tư vấn và mời luật sư: 0936683699 - 0983951338