phone
Luật sư Đồng: 0936683699
phone
Luật sư Khuyên: 0983951338
Chị gái trùm “Dung Hà” cầm đầu đường dây mua bán 1,6 tấn ma túy. Sẽ bị xử lý ra sao?
22/11/2022
icon-zalo

Luật sư Nguyễn Văn Đồng

Luật sư Hà Thị Khuyên

 

Chị gái bà trùm Dung “Hà” còn gọi là Oanh “Hà” thu nạp nhiều đàn em bị truy nã, đối tượng cộm cán lập đường dây mua bán ma túy từ khu vực Tam giác vàng về TP.HCM và Hải Phòng tiêu thụ. Oanh “Hà” có lý lịch bất hảo bị truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy và lệnh truy nã quốc tế của Interpol. Ngày 23/9/2022 Cục C04 phối hợp với cơ quan đại diện Bộ Công an tại nước ngoài và các lực lượng của nước bạn bắt giữ 4 đối tượng là Oanh “Hà” và đồng phạm.

 

 

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Đồng và Luật sư Hà Thị Khuyên cho biết, trong vụ án này việc Bộ Công an phá đường dây tiêu thụ 1,6 tấn mà túy từ “Tam giác vàng” về Việt Nam, đây là một chiến công lớn rất đáng khen ngợi đối với các chiến sỹ cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tuy nhiên qua vụ án này cũng cho thấy một thực trạng về thế giới ngầm mua bán trái phép chất ma túy rất lớn đang tồn tại rất phức tạp ở nước ta hiện nay, với sự tiếp tay của rất nhiều đối tượng ở nhiều địa bàn khác nhau, với vỏ bọc chủ doanh nghiệp, người làm kinh doanh; các chân rết có ở nhiều địa bàn khác nhau hoạt động rất tinh vi, nếu nhiều đường dây như thế này buôn bán trót lọt số ma túy lớn thì sẽ tác động không nhỏ tới tình hình an ninh trật tự, đầu độc và hủy hoại thế hệ trẻ, hủy hoại người Việt, làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác, để lại nhiều hệ lụy khủng khiếp, đây là tội ác không thể dung thứ cho những đối tượng trong đường dây nói riêng và đối với loại tội phạm này nói chung. Nên cơ quan chức năng cần mạnh tay để đấu tranh trấn áp, đẩy lùi loại tội phạm này.

 

Với hành vi buôn bán số lượng lớn ma túy xuyên quốc gia, liên tỉnh một thời gian dài, quy mô lớn, thì hành vi của các đối tượng được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, khung hình phạt dành cho đối tượng Oanh (chủ mưu cầm đầu) và đồng bọn sẽ rất khắc nghiệt, các đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt cao nhất lên đến Tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Khoản 4, Điều 251 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Hành vi phạm tội kể trên của các đối tượng đã xâm phạm nghiêm trọng đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Các đối tượng trong đường dây hoạt động có tổ chức, hành vi được che đậy rất tinh vi, mua bán trót lọt nhiều lần. Đối tượng thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp, nhận thức được hành vi của bản thân là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện, nên cần phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 

Luật sư Nguyễn Văn Đồng phân tích thêm về loại tội phạm này, hành vi mua bán trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi trao đổi trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, như bán chất ma túy cho người khác bao gồm cả bán hộ, mua chất ma túy nhằm bán cho người khác, trao đổi và thanh toán bằng chất ma túy, tàng trữ hoặc vận chuyển chất ma túy nhằm bán cho người khác. Hành vi mua bán trái phép các chất như nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa, cao côca, Heroine, Cocaine, Methamphetamine, MDMA, XLR-11, lá cây côca, lá khát, lá, rễ, thân, cành, hoa, quả thuốc phiện khô, tươi và các chất ma túy khác ở thể rắn hoặc thể lỏng. Điều đáng chú ý là người thực hiện hành vi mua bán các chất được giám định không phải là chất ma túy nhưng người thực hiện hành vi ý thức rằng đó là chất ma túy thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Còn trong trường hợp bên bán biết là chất ma túy giả, còn bên mua đã nhầm tưởng là chất ma túy, thì hành vi của người bán không cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy, mà cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Tags